GIẢI ĐÁP MỘT SỐ CÂU HỎI VỀ SƠN

Câu 1: Các yếu tố nào ảnh hưởng tới chất lượng sơn phủ

Trả lời:  Các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng là :
– Công tác chuẩn bị bề mặt ( xử lý trước khi sơn )
– Sự lựa chọn sản phẩm
– Quá trình tiến hành sơn
– Chất lượng của sản phẩm
Với bất cứ 1 yếu tố nào không đạt đều gây ra những ảnh hưởng đối với tuổi thọ của lớp sơn phủ.

Câu 2 : Tại sao phải xử lý bề mặt ?

Trả lời: Tại vì bề mặt càng tốt thì kết quả thu được ( chất lượng màng sơn ,tuổi thọ màng sơn ,giá thành đầu tư …) sẽ càng tốt hơn . Do đó bất cứ việc thi công như thế nào dù lớn hay nhỏ ,mới hay cũ ,trong hay ngoài , nền gạch hay kim loại cũng phải bắt đấu bằng việc chuẩn bị bề mặt . Các giai đoạn trong quá trình xử lý bề mặt :

Loại bỏ tạp chất trên bề mặt : lớp gỉ sét , sơn cũ , bụi bẩn ,dầu mỡ …
Sửa chữa các khuyết điểm: Trạm trét các lỗ , tạo bề mặt bằng  phẳng …
Lau sạch để khô

Câu 3 : Bột bả là gì ? Tại sao phải dùng bột bả?

Trả lời:  Bột  bả là một loại vật liệu xây dựng có thẻ sử dụng ngay sau khi trộn với nước. Bột bả thường được sử dụng với mục đích xử lý bề mặt nhẵn:
Tạo bề mặt nhẵn mịn , tăng tính thẩm mỹ khi hoàn thiện .
Tăng độ bám dính kết cấu màng sơn .
Các thành phần cơ bản của bột bả bao gồm : Chất kết dính + chất độn + chất phụ gia + Chất kết dính : Gồm hai loại chất kết dính dạng khoáng (thường là xi măng hoặc Gypsum ) và chất kết dính Polymers + Chất độn : được sử dụng để tăng cường một số hoạt tính , tăng độ vững chắc khả năng thi Công ,chống chảy và tăng thể tích . Chất độn thường được sử dụng là cacbonate calcium…+ Chất phụ gia : là nguyên liệu chiếm một phần rất nhỏ trong thành phần nhưng đóng vai trò rất quan trọng: tạo cho sản phẩm một số tính chất cần thiết ; giũ nước cho thời gian ninh kết ; giúp thi công dễ dàng ; tăng thời gian thi công ; cải thiện đóng rắn và thời gian đóng rắn .

Câu 4: Sơ đồ sơn là gì ? Tại sao phải sơn theo đúng sơ đồ ?

Trả lời: Sơ đồ sơn là sơ đồ để hướng dẫn thực hiện – Thi công sơn

Sơ đồ sơn cơ bản : Xử lý bề mặt          Sơn lớp lót            Sơn 2 lớp sơn phủ .

Công việc – Thi công sơn cũng giống như việc xây dựng 1 ngôi nhà :
TT                 XÂY NHÀ                                       SƠN
1                   Đào móng                                   Xử lý bề mặt
2              Làm móng , dựng cột                         Sơn lót
3                Xây tường , lợp mái                         Sơn phủ
Do đó cần phải tuân thủ theo sơ đồ sơn  để tăng tuổi thọ  lớp sơn  phủ

Câu 5 : Tại sao phải dùng sơn lót ?

Trả lời: Sơn lót là một lớp sơn rất quan trọng , có các tác dụng sau  :

– Tạo độ bám dính cho bề mặt sư dụng và lớp sơn phủ .
– Bảo vệ lớp sơn phủ không bị các phản ứng hóa học xảy ra từ bên trong như kiềm hóa , thấm , ăn mòn , tránh cho lớp sơn phủ không bị đổi màu do kiềm hóa , bong tróc hay rỉ sét …Như vậy lớp sơn lót làm tăng độ bền cho lớp phủ .

Câu 6: Sự lựa chọn và cách thực hiện sơn lót như thế nào ?

Trả lời: Vì tính chất quan trọng của lớp sơn lót này phải đảm bảo toàn bộ bề mặt đã được sơn . đối với bề mặt phẳng , không có các khiếm khuyết có thể sử dụng bất kỳ dụng cụ nào để sơn nhừn đối với bề mặt lõm , có góc cạnh thì phải lựa chọn dụng cụ thi công cho phù hợp . Ví dụ đối với mặt bê tông có thể sử dụng ru lô hay cọ đẻ thi công nhưng đối với bề mặt kim loại  thì nên dùng súng phun sơn hay cọ . Có sản phẩm , có nhiều loại sơn lót đi kềm với nó . Tuy nhiên trong một số điều kiện nhằm tăng tính sử dụng thì ta có thể sử dụng loại sơn lót thích hợp khác .

Câu 7: Sự lựa chọn sơn phủ và các phương pháp thi công ?

Trả lời: Lớp sơn phủ phải có khả năng trang trí và bảo vệ , chịu được điều kiện môi trường hay những yêu cầu khác . Vì vậy tùy theo yêu cầu công trình mà ta lựa chọn loại sơn phủ. Các phương pháp – Thi công sơn phủ : Lăn bằng Ru lô / Quét bằng sơn cọ / Phun sơn bằng súng phun / Trét sơn / Nhúng sơn . Các lựa chọn phương pháp thi công phụ thuộc vào loại sơn và điều kiện bề mặt

Câu 8: Có nên sử dụng sản phẩm cùng hệ thống cho một công trình hay không ?

Trả lời: Nên sử dụng sản phẩm cùng hệ thống vì nhà sản xuất đã thiết kế hệ thống sản phẩm để có sự tương thích nhằm đảm bảo chất lượng tối ưu nhất .

Câu 9 :Sơn nội thất và sơn ngoại thất khác nhau như thế nào ? Có cách nào phân biệt được không?

Trả lời: Sơn nội thất được sử dụng cho bên trong nha . Loại sơn nầy ít có khả năng chống rêu mốc , chịu tác động của môi trường . Nếu dùng sơn nội thất cho bên ngoài công trình  thì sẽ sảy ra
Các hiện tượng như : màng sơn bị phấn hóa , màng sơn bị rêu móc , màng sơn bị ba màu . Trên bao bì của nhà sản xuất đều ghi rõ loại sơn nội thất hay ngoại thất . Vì vậy ta nên xem kỹ bao bì .

Câu 10 : Thời gian lưu trữ của sơn phụ thuộc vào các yếu tố nào ? Cách bảo quản như thế nào ?

Trả lời: Thời  gian lưu trữ của sơn phụ thuộc vào chất lượng của sơn chứa trong thùng và thời hạn bảo quản . Cách bảo quản như sau : Để thùng sơn đứng thẳng , nắp thùng phải đậy kín . Tồn trữ
nơi thoáng mát , tránh nơi có nhiệt  độ cao .

Câu 11: Tuổi thọ của sơn là bao lâu ? Phụ thuộc vào điều kiện gì ?

Trả lời: Tuổi thọ của sơn phụ thuộc vào điều kiện thi công và chủng loại sản phẩm . Thông thường các loại sơn cao cấp dùng được ngoài trời có tuổi thọ tối đa là 6 năm . Sơn nội thất có tuổi thọ từ 3- 6 năm .

Câu 12: Các màu sơn có khác nhau về giá thành không ? Màu sơn có bị phai theo thời gian không?

Trả lời: Màu sơn phụ thuộc vào loại nguyên liệu màu được sử dụng và cường độ màu . Vì thế sẽ có sự chênh lệch giữa giá maù thường  và màu đặc biệt . Chỉ cần có mẫu màu thì hoàn toàn có thể đặt màu theo yêu cầu .

Câu 13: Màu sơn thực tế có giống trên bảng màu không ? màu sơn có bị phai theo thời gian không ?

Trả lời: Màu sơn trên bảng màu và màu sơn thực tế có sự chênh lệch chút ít vì còn phụ thuộc vào kỹ thật in ấn. Thông thường màu trên thực tế sẽ đậm hơn màu trên bảng màu một chút vì do màu thực tế được sơn trên diện tích rộng hơn. Ngoài ra màu trên bảng màu sáng hơn hay đậm hơn lại phụ thuộc vào loại màu, không gian và  ánh sáng. Dưới tác  động của môi trường thì màu sắc sẽ phai dần theo thời gian . Chất  lượng và độ bền của màu phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm , điều kiện bề mặt và điều kiện thi công .

Câu 14: Các bước để chọn màu phù hợp với ngôi nhà như thế nào ? Các nguyên tắc để phối màu hài hòa, như ý ?

Trả lời: Không có” luật “trong vấn đè màu sắc vì nó phụ thuộc vào sự nhạy cảm của mỗi người. Sau đây là các bước cơ bản giúp bạn có thể chọn được màu sắc mà bạn ưng ý:

– Đầu tiên cần chọn màu chính cho căn phòng , dựa trên màu chính này mà ta có  sự lựa chon phối màu:
– Sự phối hợp hài hòa màu sắc tổng thể căn phòng là quan trọng . ngoài vấn đề sự hài hòa maud sắc của tướng trần … bạn phải để ý đến sàn nhà và màu sắc của đồ đạc mà bạn đặt trong phòng .
– Bạn chọn màu theo bảng màu của nhà sản suất . Bạn nên xem bảng màu bằng ánh sáng ban ngày và cả ban đêm có thể thấy được ánh màu thay đổi .
– Sau cùng bạn nên mua một lượng sơn nhỏ nhất của nhà sản xuất để sơn thử . lúc này bạn sẽ có sự lựa chon đúng nhất khi thấy màu sơn được thể hiện trên tường .
– Bạn nên lưu ý với màu bạn chọn trên bảng màu sẽ đậm hơn khi lăn trên diện tích rộng . Bạn có thể tham khảo các gợi ý màu của REMAX Paint

Câu 15: Màu sắc có ảnh hưởng tới kích thước của căn phòng không ?

Trả lời: Thông thường màu nóng đậm như màu đỏ , màu cam và màu vàng tạo cảm giác không
Gian bị thu hẹp lại . Các màu này coi như màu động vì nó nổi bật và đập ngay vào mắt . ngược lại các màu xanh dương , xanh lá cây và màu tím , tạo cảm giác không gian rộng hơn vì đây là màu tĩnh . tuy nhiên đối với những màu xanh đậm cũng tạo cảm giác phòng nhỏ lại Các căn phòng nhỏ nên con các màu sắc trắng , nhẹ ôn hòa để tạo cảm giác rộng cho căn phòng .

Câu 16: Độ phủ là gì ? Làm thế nào để xác định được lượng sơn cần thi công ?

Trả lời: Độ phủ là số mét vuông mà 1 lít hoặc 1 kg sơn có thể phủ  được .  Cách xác định lượng sơn cần dùng là đầu tiên ta xác định  chính xác diện tích bề mặt cần sơn , sau đó tra cứu độ phủ của của loại sơn mà nhà sản xuất đã ghi trong – Hướng dẫn sử dụng . Từ đó ta có thể xác định được lượng sơn cần sử dụng .

Câu 17: Tại sao lại phải thi công ít nhất 2 lớp sơn phủ ?

Trả lời: Chất  lượng và đồng màu cuả màng sơn khi lăn 2 lớp phủ luôn tốt hơn lăn 1 lớp . Sơn 1 lớp không đảm bảo sự che lấp đều trên bề mặt .

Câu 18 : Pha nhiều nước thì có ảnh hưởng tới chất lượng của sơn nước hay không?

Trả Lời: Khi pha loãng nhiều hơn lượng sơn cho phép của nhà sản xuất thì chất lượng của màng sơn sẽ yếu đi, do đó dễ bị phân hóa, rêu mốc….. và khi thi công sẽ khó khăn hơn vì sơn bị chảy do sơn bị loãng quá.

Câu 19: Khi thi công thì có cần tuân thủ đúng thời gian sơn cách lớp không ?

Trả lời: Phải tuân thủ đúng thời gian sơn cách lớp để đảm bảo  chất lượng . Thời gian đó có thể  xê dịch đôi chút do thời tiết nhưng phải đảm bảo lớp sơn đã khô . Nếu lớp sơn bên trong chưa khô
Mà sơn lớp kế tiếp sẽ xảy ra các hiện tượng  như màng sơn nhăn nứt , không đều màu ….

Câu 20: Dùng sơn trắng lăn thay cho sơn lót dược không ?

Trả lời: Không đùn sơn trắng thay sơn lót vì sơn trắng không có tính năng cần thiết của sơn lót như tạo ra lớp bám dính giữa bề mặt và lớp sơn phủ , khả năng chống kiềm , chống ố , bảo vệ lớp sơn phủ .

Câu 21: Dùng xi măng trắng thay cho lớp sơn lót được không ?

Trả lời: Không dùng xi măng trắng thay cho lớp sơn lót vì xi măng trắng không có tính năng cần thiết của sơn lót như tạo ra lớp bám dính giữa bề mặt và lớp sơn phủ , khả năng chống kiềm , chống ố , bảo vệ lớp sơn phủ .

Câu 22: Bề mặt sơn tường cũ , khi sơn mới lại thì có cần sơn lót không ?

Trả lời: Nếu lớp sơn cũ còn tốt , chỉ cần chà nhám sơ qua ,làm vệ sinh bề mặt là có thể lăn lớp sơn mới . nếu lớp sơn cũ bị bong tróc thì phải xư lý bề mặt và dùng loại sơn thích hợp để sơn lại .

Câu 23: Sơn nội thất có khả năng chống thấm không ?

Trả lời: Sơn nội thất chỉ có tính chất trang trí , không có khả năng chống thấm .

Câu 24: Bề mặt tường bị nứt có thể lăn đè lên vết nứt không?

Trả lời: Nếu vết nứt nhỏ thì có thể sơn đè lên vết nứt. Nếu vết nứt rộng thì phải xử lý bề mặt, sau đó mới sơn .

Câu 25 : Dùng sơn nước lăn lên bề mặt sơn alkyd được không?

Trả lời : Không dùng sơn nước lăn trên bề mặt sơn alkyd.

Câu 26: Cách tiêu biểu để thực hiện sơn một căn phòng như thế nào ?

Trả lời: Các bước thực hiện như sau :
Sơn trần ( Sơn nước )        Sơn tường ( sơn nước)         Sơn của đi ( sơn dầu  )          Sơn cửa sổ
( Sơn dầu )          Sơn chân tường ( Sơn nước )

Câu 27: Sơn Epoxy là gì ? Cách nhận biết khi sơn chuyển trạng thái ?

Trả lời: Sơn Epoxy là loại sơn luôn bai gồm 2 thành phần sơn và phần đóng rắn , khi sử dụng sẽ trộn 2 thành phần sơn này với nhau theo tỉ lệ mà nhà sản xuất quy định . Sơn Epoxy hiện nay có hai dòng gốc dầu và gốc nước . Sự khác nhau cơ bản chính là dung môi nước và dung môi gốc dầu . Ưu điểm hơn hẳn của Epoxy gốc nước là không độc không bắt cháy .

Câu 28: Thời gian sống của sơn Epoxy là gì ? Cách nhận biết khi sơn chuyển trạng thái ?

Trả lời:  Thời gian sống (pot life ) là khỏang thời gian mà sơn đã được phối trộn 2 thành phần ở dạng lỏng và dễ dàng thi công được . Khi sơn chuyển sang trạng thái có nghĩa là lúc đó hỗn hợp 2 thành phần đặc dần . Thời gian sống quyết định thời gian thi công .

Câu 29: Tại sao khi sơn chống hà người ta phải hạ thủy trong thời gian nhất định ?

Trả lời:  Một trongg những độc tố chính để chống hà là  Oxit đồng I , loại này dễ bị đồng hóa thành Oxit đồng II do vậy ngay sau khi sơn chống hà khô ta cần phải hạ thủy để tránh hiện tượng trên vì Oxit đồng II không có tác dụng chống hà .

Câu 30: Tại sao ta cần phải phân biệt bột trét tường trong nhà và ngoài trời ? Có cách nào để phân biệt ?

Trả lời: Tác động của thời tiết và khí hậu của nội thất và ngoại thất khác nhau . Bột trét tường ngoài trời phải chịu ảnh hưởng trực tiếp của nhiệt độ và độ ẩm với biên độ rất lớn . Nó còn chịu tác động của ánh nắng mặt trời ( lớp sơn ngoài không đủ khả năng ngăn hoàn toàn tia cực tím ) . Ngoài ra nó cũng chịu tác đọng trực tiếp của ngoại lực ( áp dụng của giọt mưa ) và nếu lớp sơn phủ không có khả năng chống thấm thì bột trét tường còn bị ngập nước sau khi mưa . Các ảnh hưởng  nêu trên thì lại ít hơn nhiều so với nội thất . Tuy nhiên , bột trét tường trong nhà có nguy cơ chịu độ ẩm cao  khi có nguy cơ chịu độ ẩm cao khi độ ẩm không khí cao.  Vì tất cả những điều trên  mà nhà sản xuấy thiết kế 2 loại sản phẩm bột trét tường trong nhà và bột trét tường ngoài trời .