Các bước cơ bản khi sơn phòng

1.Chuẩn bị phòng
Dành ra vài giờ để chuẩn bị thật kỹ lưỡng căn phòng trước khi bắt tay vào công việc sẽ giúp bạn tiến hành dự án suôn sẻ. Trước tiên, hãy trải một tấm vải hoặc vải nhựa lên sàn hoặc phủ kín bằng một tấm vải nhựa. Gỡ rèm hoặc rèm chống nắng, tháo các nắp nhựa trên công tắc và ổ điện, tháo các phụ kiện của cửa sổ (như khóa và tay nắm). Cuối cùng, tháo các tay nắm cửa và bọc khóa cửa ở chỗ mép cửa bằng băng dính.


2. Chuẩn bị bề mặt
Trước khi mở hộp sơn, điều quan trọng là phải chắc chắn tất cả các bề mặt đều sạch sẽ và sẵn sàng để sơn. Nếu có vết nứt hoặc khe hở trên tường, trần, bạn cần lấy bột bả bịt lại, làm phẳng những chỗ bị lõm và mài phẳng những chỗ nhô lên. Những khu vực sơn cũ bị bong, bạn cần cạo sạch lớp bong rồi dùng bột bả để bả lên tạo bề mặt phẳng
– Đối với tường mới: Dùng giấy nhám hoặc đá mài đánh sạch bề mặt tường, sau đó quét hết bụi bẩn trên bề mặt.
– Đối với tường lăn lại : Quét sạch mạng nhện và bụi bẩn bám trên bề mặt để xử lý lỗi.
3. Bả
Bả có tác dụng làm phẳng bề mặt, giúp lớp sơn phủ được đẹp. Có thể bả một lớp hay 2 lớp,nếu bả 2 lớp thì sẽ tăng tính thẩm mĩ, màng sơn nhìn đẹp hơn, tuy nhiên lớp sơn lại không bám trực tiếp vào bề mặt tường mà lại bám vào lớp bột bả, nên tuổi thọ sẽ không lâu như sơn trực tiếp.
Có thể lựa chọn sơn trực tiếp lên tường để sơn thấm sâu và bám dính lên tường làm tăng tuổi thọ của sơn
4. Sơn lót
Sơn lót có tác dụng kháng kiềm nhằm tránh cho lớp sơn phủ bị kiềm hóa, giảm tuổi thọ và tăng độ lên màu của sơn phủ, giúp màu sơn phủ được đẹp và sáng hơn
5. Sơn phủ
+ Sơn trần
Khi bạn đã sẵn sàng bắt tay vào sơn, hãy bắt đầu từ trần nhà trước. Như vậy, sơn sẽ rớt xuống bề mặt chưa sơn và bạn có thể dễ dàng lau sạch hoặc sơn đè lên sau.
Nếu bạn sơn tường và trần với hai màu khác nhau, bạn sẽ cần “xóa” các góc để đạt được bề mặt không tì vết.
+Sơn tường
Tiếp theo, là bước sơn tường. Vì cùng lý do như trên – có thể dễ dàng lau sạch các tia sơn hoặc giọt sơn khỏi bề mặt các chi tiết gỗ. Một mẹo rất hay là sơn chồng lên một vài xăng-ti-mét hoặc lên các chi tiết gỗ – việc này sẽ tạo một đường viền sơn gọn gàng đẹp mắt khi chuyển sang bước tiếp theo.
+ Sơn các chi tiết gỗ (nếu có)
Cuối cùng là sơn các chi tiết gỗ. Bí quyết là bắt đầu từ giữa phòng và sơn dần ra ngoài, như vậy bạn giảm được nguy cơ quét đè lên các bề mặt mới sơn. Hãy chú ý, trình tự sơn các chi tiết gỗ tốt nhất là khung cửa sổ, bậu cửa sổ, phào và cuối cùng là khung cửa.
6. Đưa mọi thứ trở về vị trí
Sau khi để sơn khô thật lâu (chúng tôi khuyến nghị các bạn tuân thủ hướng dẫn về thời gian chờ sơn khô trên hộp sơn), bạn có thể bắt đầu chuyển đồ đạc trở về phòng. Lắp lại các nắp điện, các phụ kiện cửa sổ hoặc cửa ra vào, treo lại rèm và rèm chống nắng.

CÁC TIN TỨC KHÁC